Tắm lá thuốc người Dao Đỏ - phương pháp chữa bệnh độc đáo của Đông y

Việc bảo vệ sức khỏe bằng nước đã có từ lâu trong lịch sử loài người. Tắm lá thuốc người Dao Đỏ lầ một phương pháp chữa bệnh độc đáo của Đông y. Trong những năm qua, nhiều công trình khoa học đã đề cập đến vấn đề này, mang lại cho các bác sĩ và nhân dân những thông tin ngày càng chính xác và chi tiết về khả năng phòng chống và chữa bệnh của phương pháp này.

Tắm rửa là một nhu cầu vệ sinh tự nhiên của con người nhằm mục đích tẩy rửa các chất bẩn trên da, làm cho cơ thể trở nên sạch sẽ. Nhưng không chỉ có vậy, trải qua quá trình tích lũy kinh nghiệm không ngừng, con người còn thấy rằng: tắm rửa còn có tác dụng phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe ở một mức độ nhất định, đặc biệt là khi tắm rửa bằng nước nóng. 

Hơn thế nữa, dần dần con người còn biết sử dụng các dược vật chế thêm vào nước dùng để tắm rửa, nhằm mục đích nâng cao hiệu quả phòng chống bệnh tật. 

Dược dục liệu pháp là gì?

Ở phương Đông, phương pháp này được cổ nhân gọi là dược dục liệu pháp. Dược dục liệu pháp là gì? Về cơ bản, có thể hiểu Dược dục liệu pháp là phương pháp cho thêm vào nước thường hoặc trực tiếp sử dụng dịch thuốc Y học cổ truyền làm nước để tắm rửa toàn thân hay cục bộ nhằm mục đích phòng chống bệnh tật, bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Đây là một trong những phương pháp chữa ngoài của Y học cổ truyền (còn gọi là ngoại trị) được tiến hành theo lý luận của Đông y, kết hợp tác dụng của hai liệu pháp: thủy trị liệu và dược vật trị liệu. 

Dược dục liệu pháp có từ bao giờ?

Dược dục liệu pháp có một lịch sử rất lâu đời. Ở Trung Quốc, sách “Lã ký” đã viết: “Đầu hữu nang tắc mộc, thân hữu bệnh tắc dục” (đầu bị lở loét nên gội, thân mình có bệnh nên tắm). Y thư cổ “Hoàng Đế nội kinh” cũng đã bàn đến Dược dục liệu pháp trong nhiều chương mục. Ví như chương “Âm dương ứng tượng đại luận” đã viết: “Kỳ hữu và giả, tứ hình dĩ vi hãn”, ý muốn nói: nếu bị ngoại tà xâm nhập nên tắm ngâm làm cho ra mồ hôi để tà khí theo đó mà ra ngoài. 

Đặc biệt, trong những y thư chuyên khảo về vấn đề này phải nói đến cuốn “Lý thược biền văn” của y gia Ngô Sư Cơ, đại biểu lỗi lạc của Dược dục liệu pháp. Tác phẩm này đã đề cập một cách có hệ thống từ cơ sở, lý luận đến kinh nghiệm thực tiễn trong việc vận dụng Dược dục liệu pháp để điều trị khá nhiều chứng bệnh thuộc các chuyên khoa, với 79 phương thuốc tắm ngâm độc đáo. 

Ở nước ta, kinh nghiệm dân gian sử dụng Dược dục cũng khá phong phú. Việc dùng nước sắc cây cỏ tắm ngâm để điều trị các chứng thấp khớp, dị ứng lở ngứa, trĩ hạ… cũng đã được lưu truyền trong dân gian từ rất sớm. 

Trong các tác phẩm của mình, danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông cũng đã ghi chép lại khá nhiều các kinh nghiệm sử dụng dược dục liệu pháp trong phòng chống bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không có những y thư chuyên bàn về vấn đề này một cách có hệ thống. 

Đặc biệt người Dao Đỏ rất nổi tiếng bởi bài thuốc tắm của họ. Phụ nữ người dân tộc Dao sau sinh nở vài này đã có thể lên nương nhờ trong cộng đồng truyền nhau bài thuốc tắm kì diệu giúp hồi phục sức khỏe.

 

Dược dục liệu pháp có mấy loại?

Tùy theo phần thân thể ngâm trong dịch thuốc nhiều hay ít người ta thường chia làm 3 loại: toàn thân dược dục, bán thân dược dụccục bộ dược dục

Toàn thân dược dục: là cách ngâm toàn bộ cơ thể trong dịch thuốc được chứa trong bồn có dung tích 250-300 lít từ 20-30 phút, mỗi ngày 1 lần, 10 lần là 1 liệu trình. Thường dùng cho các bệnh lý nội khoa và da liễu. 

Bán thân dược dục: là cách ngâm nửa dưới cơ thể trong dịch thuốc, bệnh nhân ngồi tới rốn. Mỗi lần ngâm trong 20 -30 phút, mỗi ngày 1 lần, 10 lần là 1 liệu trình. Loại này thường dùng cho các bệnh lý chi dưới như: viêm khớp gối, viêm tắc động mạch chân, liệt bại hai chân. 

Cục bộ dược dục: là cách ngâm chi thể hoặc một bộ phận của cơ thể trong dịch thuốc hay tiếp xúc với dịch thuốc nhiều lần. Tùy theo cách thức và bộ phận được ngâm khác nhau mà phân thành nhiều loại ngâm như: tay, chân, ngâm tứ chi, ngâm đầu, rửa mắt, rửa mặt… ví dụ ngâm chân (tức dục) là loại bình thường dùng trên lâm sàng, được chia làm 2 hình thức, ngâm chân thấp và ngâm chân cao. 

Cơ chế tác dụng của dược dục liệu pháp.

Dược dục liệu pháp tác động lên cơ thể thông qua 2 yếu tố: tác dụng của thuốc và tác dụng của nước. Trải qua quá trình bào chế, đun nấu các loại chất có tác dụng chữa bệnh trong dược liệu sẽ hòa tan vào nước hoặc tỏa ra theo hơi nước tác động trực tiếp lên da và niêm mạc hoặc ngấm vào trong cơ thể phát huy tác dụng chữa bệnh. 

Tác động trực tiếp bên ngoài thường được ứng dụng cho các bệnh lý ngoài da, bệnh vùng hậu môn và bộ phận sinh dục ngoài, bệnh mắt, các thương tổn phần mềm do sang chấn… nhờ khả năng sát khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, chống phù nề, chống ngứa… của dịch thuốc. 

Hoạt chất ngấm vào trong cơ thể thông qua 2 con đường: ngấm qua niêm mạc mũi miệng do hít hơi thuốc và thẩm thấu qua da. Tác động bên trong chủ yếu được ứng dụng cho các bệnh lý nội khoa. 

Tuy nhiên, cả 2 con đường tác động bên ngoài và tác động bên trong ít khi thực hiện riêng rẽ mà thường hiệp đồng tương hỗ với nhau. Nước tác động lên cơ thể nhờ 2 yếu tố: nhiệt độ và áp lực. Độ ấm của dịch thuốc có tác dụng làm giãn mạch toàn thân và tại chỗ, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch, cải thiện công năng hấp thu của da, làm giảm cơ và giảm đau. 

Đối với các vết thương xung huyết kỳ đầu nếu ngâm trong dịch thuốc lạnh có khả năng làm co mạch và giảm xuất tiết. Áp lực của nước có tác dụng xoa bóp các bộ phận được ngâm, thúc đẩy quá trình hồi lưu của máu và dịch bạch huyết, làm giảm sưng nề và giảm đau. 

Ngoài ra, theo quan niệm của Y học cổ truyền, dịch thuốc còn tác động lên các huyệt vị châm cứu, phối hợp với các động tác xoa bóp khi ngâm sẽ giúp cho cơ thể điều chỉnh cân bằng âm dương, phục hồi công năng của các tạng phủ và làm lưu thông huyết mạch. 

Những vấn đề cần chú ý:

Thực tế cho thấy, Dược dục liệu pháp có tính an toàn cao và hầu như không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, trong khi thực hành cần chú ý mấy điểm sau đây: Những người bị bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch, suy mạch vành, u mạch máu, suy tim, tiền sử đã bị nhồi máu cơ tim, cơ địa đã xuất huyết không nên tắm, ngâm toàn thân trong dịch thuốc có nhiệt độ trên 39 độ C. 

Phụ nữ đang hành kinh và người bị dị ứng với dịch thuốc không nên thực hành Dược dục liệu pháp. 

Trước và sau bữa ăn ít nhất 30 phút không nên tắm ngâm toàn thân. Trước khi ngủ không nên thực hành dược dục liệu pháp. 

Chú ý tránh tắm ngâm quá lâu, mùa đông cần đề phòng cảm lạnh.

Bài thuốc tắm của người Dao Đỏ

Ở nước ta, từ bao đời nay đồng bào người Dao Đỏ đã biết sử dụng bài thuốc tắm thảo dược để chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong thành phần bài thuốc tắm của người Dao Đỏ có các vị thuốc: Vị thuốc giúp cường gân khỏe cốt, trừ phong thấp, vị thuốc làm cho khí huyết lưu thông, vị thuốc trị đau đầu, sổ mũi, cảm hàn , vị thuốc giúp làm lành các vết thương và điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa, vị thuốc giúp làm đẹp da, .v.v..

Tắm lá thuốc của người Dao Đỏ đã thu hút vô số người, từ những trung tâm chăm sóc sức khỏe spa cho bà mẹ sau sinh, spa chăm sóc phục hồi chức năng, các khách sạn, các khu du lịch, nghỉ dưỡng, …Tuy nhiên, đây không chỉ là một thứ “mốt” của việc ứng dụng bài thuốc cổ truyền người Dao Đỏ. Tác dụng của nó với sức khỏe đã dần dần được chứng minh một cách rõ ràng. Trong những năm qua, nhiều công trình khoa học đã đề cập đến vấn đề này, mang lại cho các bác sĩ và nhân dân những thông tin ngày càng chính xác và chi tiết về khả năng phòng chống và chữa bệnh.

Nhận được sự quan tâm của khách hàng ngày càng nhiều về sản phẩm lá tắm người Dao Đỏ, đồng thời chúng tôi hiểu rằng trong cuộc sống hiện đại mọi người ít có thời gian đun nấu. Chính vì vậy chúng tôi đã đầu tư công nghệ hiện đại để chiết xuất thảo dược lá tắm của người Dao Đỏ. Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại & Sản xuất Dao Đỏ chuyên cung cấp bài thuốc tắm, ngâm chân cổ truyền của người Dao Đỏ đủ vị và chuẩn vị. Sản phẩm có công nhận của sở y tế Hà Nội, có kiểm định của Viện Pháp y Quân đội về chỉ số chất lượng và sự an toàn của sản phẩm, có công nhận của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam.  

Khách hàng của chúng tôi là hệ thống các spa chăm sóc cho phụ nữ sau sinh, các khách sạn nghỉ dưỡng, các trung tâm chăm sóc sức khỏe và vật lý trị liệu, khoa sản trong các bệnh viện, các bà mẹ bỉm sữa bán hàng online, các hiệu thuốc thảo dược, …

Với tình yêu đến từ bài thuốc dân tộc, chúng tôi luôn coi chất lượng là yếu tố quyết định sự tồn tại của mình. Rất mong được sự quan tâm và hợp tác cùng quý vị gần xa. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn quan tâm đến sản phẩm này.

Hot line: 0912944324

Xin trân trọng cảm ơn!


(*) Xem thêm

5.0/5
1 Đánh giá
5
1 Đánh giá
4
0 Đánh giá
3
0 Đánh giá
2
0 Đánh giá
1
0 Đánh giá
Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng