Gà nướng hương vị sầu riêng

Giới thiệu đặc điểm món ăn: Ở Lái Thiêu, món gà nướng sầu riêng thường được ăn kèm với xôi sầu riêng trong các buổi liên hoan. Mọi người đều có thể dùng được món gà nướng ngay cả những người không biết ăn sầu riêng. 

Khi gà nướng chín cùng gia vị, sầu riêng sẽ không còn giữ nguyên mùi đậm đà của nó mà chỉ còn giữ lại mùi thoang thoảng, thơm nhẹ. Gà giòn, xôi dẻo, vừa béo vừa thơm lại vừa ngọt, một mùi thơm khó diễn tả như mùi bơ, kem phô-mai, mùi của hoa phong lan, tạo một cảm giác mới lạ khiến du khách luôn nhớ về vùng đất Bình Dương.

Định lượng nguyên liệu:
- Gà ta (làm xong): 1-1,2 kg (1 con)
- Sầu riêng: 1 múi
- Dầu ăn: 1 lít
- Trứng gà: 5 trứng
- Trứng cút: 5 trứng
- Mạch nha: 2 muỗng canh
- Giấm ăn: 1 chén
 - Bột năng: 1/2 muỗng canh
- Xà lách xoong, cà chua, ớt sừng, boa-rô, ngò tây, ngò rí, dưa leo 
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt.

Cách thực hiện: 
- Gà sơ chế xong đem ướp gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu, sầu riêng.
- Để khoảng 15 phút cho gà thấm, sau đó lại vào cây chĩa và phết lên một lớp mạch nha đã pha với giấm trắng. Đem ra nướng lên bếp lửa có than hồng (than không nóng lắm). Nướng trở gà cho đều, khoảng 45 phút gà chín.
- Bắc lên bếp chảo dầu nóng vừa, xối dầu sơ lên gà để cho có độ bóng và vàng đều.

Yêu cầu:
Gà phải có màu vàng rơm, không khô cứng, có nguyên hình lúc ban đầu, có mùi vị sầu riêng thơm ngon.

Trình bày:
Gà đặt lên đĩa (hoặc sàng) có lót xà lách xoong. Trang trí: cà chua, ớt, boa-rô tỉa bông: trứng làm gà con đặt xung quanh gà.
Dùng với muối ớt và xôi sầu riêng (hoặc xôi đậu xanh nước cốt dừa).

 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng