ĐẠI CƯƠNG VỀ CHỨNG SÂU RĂNG
Răng là một bộ phận quan trọng của con người. Khi ăn, thức ăn phải qua hàm răng nhai, xé nhỏ thực phẩm, rồi xuống dạ dày, ruột, ở đây xảy ra quá trình nghiền trộn, tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Nhờ quá trình đó mà con người mới tồn tại, khỏe mạnh, hoạt động bình thường. Do đó bảo vệ hàm răng tức là bảo vệ sức khỏe.
Bệnh răng bao gồm bệnh chất răng và bệnh các tổ chức. Chất răng có chất men, chất răng, chất xương, chất tủy.
Chất men là chất bọc ngoài răng, là tổ chức cứng nhất của cơ thể, có màu trắng hoặc vàng, có độ trong sáng nhất định. Chất men phân phối ở phần nhọn, và hai bên dày nhất, thành phần chủ yếu của men là chất vô cơ chiếm 96%, còn lại là chất hữu cơ và nước.
Chất răng là thành phần chủ yếu của răng, có màu vàng lạt, cứng, chất men ít, răng có những lổ nhỏ, trong đó có các sợi thần kinh đi qua. Chất răng có 7% là chất vô cơ, 30%, là chất hữu cơ và nước.
Chất xương răng là phần cứng ở gốc răng và bên ngoài, độ cứng của nó ngang với độ cứng của xương, màu vàng lạt. Chất xương phân bố ở đầu răng, phần dày gốc răng. Chất xương có khả năng sinh trưởng lớn lên và chết.
Chất tủy răng là phân trong ống răng, ở đây có tĩnh mạch, động mạch, ống lâm ba và sợi thần kinh.
Đau răng là một chứng bệnh thường gặp, chẳng những ảnh hưởng đến tiêu hóa, thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến toàn thân, nếu điều trị không lành sẽ gây các bệnh viêm thận, viêm nội mạc...
Sau đây là các chứng bệnh răng thường gặp:
Chứng đau răng
Chứng này phát sinh ở răng hoặc chân răng, là một chứng bệnh thường gặp. Phần lớn bệnh do hỏa nhiệt (nội nhiệt, ngoại nhiệt hoặc phối hợp nội ngoại) dẫn đến đau răng (hư nhiệt hoặc thực nhiệt). Nguyên tắc trị liệu thanh nhiệt là chủ yếu, một ít thuốc nóng hỗ trợ.
Lâm sàng thường thấy các thể bệnh sau:
- Đau răng do phong nhiệt: Bệnh do phong nhiệt thời khí hiệp phong nhiệt bên trong nội động, chỗ đau gặp lạnh thì giảm đau, gặp nóng đau tăng lên, chân răng sưng đỏ, toàn thân phát nóng, sợ lạnh, miệng khát, lưỡi đỏ, rêu khô, mạch phù sác.
- Vị nhiệt đau răng: Chứng này đau cấp tính, đau dữ dội, chân răng sưng đỏ nặng, sinh mủ, đau lan đến má, đau đầu, miệng khát ưa uống nước, hơi thở hôi thối, đại tiện táo, rêu lưỡi vàng dày, mạch hồng sác.
- Đau răng do hư hỏa: Chứng này đau âm ỉ, chân răng hơi sưng, hơi đỏ, lâu ngày thịt chân răng co lại, răng lung lay, yêu rụng, sau trưa đau tăng. Triệu chứng toàn thân có thể đau lưng, chóng mặt, hoa mắt, miệng khô không muốn ăn uống, chất lưỡi đỏ, mạch tế sác.
Chứng sâu răng
Chứng sâu răng là một chứng bệnh thường gặp đứng đầu bệnh khoang miệng. Bệnh ở tổ chức cứng của răng: chất chất hữu cơ, chất phốt pho, làm cho rằng bị tổn thương, bị biến màu. Soi dưới kính hiển vi thấy chất canxi bị phân hủy. Nghiên cứu hóa học cho biết trong chất men có nhiều chất, khi bị bệnh chóng bị phân giải, sức đề kháng bệnh của men bị giảm sút, tổ chức răng bị suy giảm.
Bệnh này gây viêm chân răng, đầu răng, làm sưng đỏ, chảy mủ, nhiễm trùng sinh bại huyết và khuẩn huyết (nhiễm trùng máu). Bệnh sâu răng làm cho răng yếu khó nhai hoặc không nhai được, ảnh hưởng đến vấn đề ăn uống, tiêu hóa, sức khỏe. Đối với nhi đồng chứng sâu răng ảnh hưởng lớn đến dinh dưỡng, phát dục của trẻ.
Nguyên nhân chứng sâu răng rất nhiều, nhưng chủ yếu do các nguyên nhân sau:
- Nhân tố thực phẩm: Nhân tố thực phẩm ảnh hưởng rất lớn đến phát sinh bệnh sâu răng, thức ăn có nhiều đường dễ dẫn đến phát bệnh. Sau khi ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều đường như bánh kẹo, sữa làm sản sinh các loại vi khuẩn, sinh các axít hữu cơ, giảm hấp thu các khoáng chất, ảnh hưởng đến cấu tạo, thể chất răng sinh sâu răng. Ngược lại, ăn nhiều loại rau xanh, hoa quả sẽ làm cho răng sạch, có tác dụng phòng ngừa bệnh sâu răng.
- Nhân tố dinh dưỡng: Chế độ ăn uống hợp lý, ăn đủ chất dinh dưỡng phòng ngừa được chứng sâu răng, giúp cơ thể và răng hoạt động bình thường. Đặc biệt cần cung cấp đầy đủ prôtit, vitamin, canxi, phốt pho là những chất cần thiết cho sự phát triển của răng, tăng sức đề kháng chống bệnh tật.
- Kết cấu, hình thái, cách sắp xếp của răng: Chất khoáng không đầy đủ, kết cấu của tổ chức không vững chắc, chất răng không cứng, sức đề kháng chống bệnh tật yếu, cách sắp xếp của răng không đều, không vững chắc là các yếu tố dẫn đến chứng sâu răng.
- Tuyến nước bọt: Trong tuyến nước bọt, có các chất ức chế vi khuẩn, nếu trong nước bọt có đầy đủ canxi, phốt pho, flo tác đề kháng của răng. Nước bọt còn có dụng tăng sức tác dụng làm sạch răng, trung hòa làm loãng axít ngăn ngừa sâu răng.
Nước bọt ít, chất lượng kém, không hỗ trợ khả năng chống bệnh của răng dễ dẫn đến sâu răng. Ngoài ra ăn quá nhiều chất béo chất quá cay, quá nóng, quá lạnh làm cho dạ dày tích nhiệt sinh vi trùng, sinh lở nát, kèm hỏng men răng, dễ sinh sâu răng.
Sau khi khi bị bệnh sâu răng, dễ dẫn đến chứng viêm tủy răng (bệnh thần kinh răng), nghiêm trọng dẫn đến hoại tử tủy răng. Bệnh sâu răng điều trị không lành làm cho răng càng ngày càng yếu, dễ nhiễm trùng, do đó khi bị bệnh cần phát hiện sớm và điều trị dứt điểm, chống tái phát.
Khi răng bị yếu, màu sắc răng bị biến đổi, nếu không điều trị lành dần dần làm cho sự viêm nhiễm càng sâu vào răng, gây 1 biến đổi về hình và chất của răng lợi, chất răng bị mềm, lung lay, rụng. Nếu răng không có bệnh thì màu răng trắng hoặc hơi vàng, màu sắc tươi nhuận và khỏe. Nếu răng bị sâu và bị biến chất thì răng bị biến màu, sắc không tươi nhuận, trở nên tối, xám, không có sự sống. Điều này mỗi người có thể tự kiểm tra phát hiện để phòng, trị.
Sâu răng hư hoại có thể phân ra mấy loại sau: theo tổ chức kết cấu ở men răng, chất răng, chất xương; phân loại theo bộ vị như gốc răng, quanh răng; phân loại theo tốc độ phát triển là loại mãn tính, cấp tính; phân theo mức độ bệnh, là bệnh ở cạn hay sâu... Lâm sàng thường phân loại theo mức độ cạn, sâu để tiện theo dõi và trị liệu.
- Mức độ sâu cạn (nông): Là tổn thương các tổ chức mặt ngoài, như men răng hoặc chất xương. Loại này có thể không đau do đó khó phát hiện, nhưng màu sắc răng biến đổi. Men răng bị bệnh thì nổi lên những ban màu tro, màu cây cọ do tổ chức không hấp thu được canxi, đồng thời do nước bọt và men anbumin làm ảnh hưởng đến màu sắc răng. Tổn hại chất xương răng thường ảnh hưởng quanh răng, ở mặt ngoài.
- Mức độ sâu răng trung bình: Tổn thương vùng này như bị nóng lạnh kích thích thì có cảm giác đau.
- Mức độ tổn thương sâu: Tổn thương này ảnh hưởng tủy răng và chất răng. Khi bị kích thích bởi nóng lạnh, chua, ngọt đều có cảm giác đau đớn. Trường hợp này căn cứ vào cảm giá giác đau hoặc không đau, đau thời gian ngắn hay dài để xử lý.
Như vậy, đau răng là một trong những chứng thường thấy như sâu răng, có lỗ răng gây sứt răng, chân răng sưng đỏ, tụt lợi, lỏng chân răng, rỉ máu... tất cả đều dẫn đến đau răng. “Đau răng không phải bệnh nhưng khi đau rất khó chịu”, đây là câu mọi người vẫn hay nói về đau răng, nên điều trị đau răng cần phải được chú ý.
Nguyên nhân dẫn đến đau răng rất khác nhau, các chứng kèm theo cũng khác nhau. Có loại thể hiện là sưng đỏ chân răng, chỗ đau gặp lạnh thì giảm đau, gặp nóng thì tăng đau. Có loại thì sưng tấy chân răng rất khó chịu, thậm chí chảy máu chân răng, gây ra hôi mồm, bí tiện. Có loại thì đau âm ỉ, chân răng hơi hồng, hơi sưng, có khi bị tụt lợi, lung lay răng, răng yếu. Có loại đau khi gặp lạnh, nóng hay ngọt thì đều đau hơn.
- Sâu răng và viêm tủy răng nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị hoại tử, gây biến chứng áp xe răng, nang quanh chóp vô cùng nguy hiểm. Nhiều trường hợp bị nhiễm trùng huyết và nghẽn mạch xoang hang ở não có nguyên nhân từ răng. Trong một số trường hợp, sâu răng còn gây viêm hạch, viêm tủy xương, viêm mô tế bào, viêm xoang hàm trên nếu bệnh nghiêm trọng.
- Đối với phụ nữ mang thai, đau răng dễ gây ra các biến chứng như sinh non dọa sảy.
Quy cách: lọ 500ml, tặng kèm gói bột chấm
THÀNH PHẦN:
Ngũ bội tử, kim ngân hoa, liên kiều, bạch chỉ, bạc hà, hoàng bá, đinh hương, dịch chiết trầu không, cây đơn ba lá, ké đầu ngựa. tế tân, bạch chỉ, phòng phong, lương thương,… Cùng một số thành phần gia truyền khác.
CÁCH DÙNG:
- Ngày ngậm 3 -5 lần mỗi lần ngâm từ 3-5 phút, mỗi lần ngâm 1 nắp chai. Nếu cay quá hoặc bị rộp miệng trong quá trình ngậm có thể pha thêm nước lọc tỉ lệ 3 nước 7 thuốc cốt. Ngậm sau bữa ăn và sau khi xúc miệng qua bằng nước muối nhạt.
- Thuốc bột sau khi ngâm thuốc xong lấy bông tăm chấm một ít thuốc chấm trực tiếp vào chỗ sưng đau. Ngày chấm 3-5 lần sau khi ngậm thuốc. Không xúc lại với nước khác.
- Kiêng thịt gà, đồ nóng, lạnh. Nếu hay bị chảy máu chân răng thì trước khi sử dụng thuốc nên đi lấy cao răng sạch sẽ rồi sử dụng thuốc để tăng hiệu quả.
CÔNG DỤNG:
- Chữa sâu răng, đau nhức tủy, buốt, viêm chân răng, ngứa chân răng, sưng bọng răng, răng lung lay, hôi miệng, viêm nha chu do sâu răng và diệt các vi khuẩn gây hại cho răng…
- Nói chung đau răng do ba hỏa dẫn tới: Vị hỏa, phong hoả, hư hoả. Nên thuốc ngậm này có thể kích thích điều hoà túc dương minh vị kinh, túc thiếu âm thần kinh, có thể giải hoả, giảm thận hoả làm cho khí nhiệt độc thải ra, đau răng sẽ tiêu dần.
- Với tính chất dẫn của rượu, lại có vị thuốc bạc hà, ngân hoa, liên kiều, đinh hương sẽ thanh nhiệt giải độc, làm tan ứ, trừ phong, chống đau hoặc khỏi đau.
- Với các vị thuốc: tế tân, bạch chỉ, phòng phong, lương thương sẽ chữa trị khá tốt cho những người đau răng mà trong thì lạnh ngoài cũng lạnh.
CHÚ Ý:
- Để tăng hiệu quả nên súc sạch miệng với nước muối pha loãng cho sạch cặn bám bên trong thành răng rồi tiến hành ngâm.
- Không dùng nhiều đồ ngọt nước lạnh.
- Trước khi đi ngủ nên vệ sinh răng sạch sẽ.
Phản hồi của khách về thuốc sâu răng của người Dao Đỏ:
Còn nếu như bạn muốn có một hàm răng trắng bóng, miệng thơm tho thì hãy dùng >> Bột chà trắng răng Mộc Xuân Tán << nhé
Xem thêm