5 chất kết hợp với dầu cá làm tăng nguy cơ chảy máu

Các bà bầu thường được khuyên uống dầu cá từ các tháng thứ 4-5 trở đi để tăng cường Omega 3 cho thai nhi. Tuy nhiên, việc uống dầu cá có một số lưu ý không phải ai cũng biết. Việc dùng một số chất bổ sung cùng với dầu cá có thể dẫn tới tương tác bất lợi, trong đó làm tăng nguy cơ chảy máu. Các bạn hãy chú ý tới 5 chất sau đây không dùng chung với dầu cá nhé.

Nhiều người có thói quen dùng chất bổ sung trong đó có dầu cá. Cho dù với mục đích để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của một tình trạng sức khỏe cụ thể hay bổ sung vào chế độ ăn uống... chúng đều có thể giúp cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số kết hợp nhất định có thể có tác dụng ngược lại.
Dầu cá là một chất bổ sung phổ biến thường được dùng dưới dạng viên như một cách để tăng cường mức omega-3. Điều này có thể giúp giảm viêm và giữ cho trái tim khỏe mạnh.
Tuy nhiên, dầu cá là một chất chống đông máu tự nhiên (giúp ngăn ngừa đông máu) và đây chính là điều mà chúng ta cần lưu ý khi dùng với các chất bổ sung khác có cùng tác dụng.

1. Chất bổ sung ginkgo biloba

Dầu cá là một chất bổ sung tốt cho sức khỏe tim mạch và nhận thức, trong khi ginkgo biloba cũng được sử dụng vì lợi ích tăng cường trí não.

Tuy nhiên, chúng đều là chất làm loãng máu và khi dùng chung có thể làm tăng nguy cơ chảy máu không kiểm soát được hoặc giảm nguy cơ đông máu. Điều này đặc biệt quan trọng cần tránh đối với bất kỳ ai đang dùng thuốc làm loãng máu.

2. Gừng

Gừng thường được sử dụng như một chất làm loãng máu tự nhiên để giúp ngăn ngừa các cơn đau tim, đột quỵ các bệnh liên quan đến tim khác.
Gingerol là một chất hóa học tự nhiên có trong gừng và đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn các tế bào máu và tiểu cầu đông lại và vón cục. Gừng cũng đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa sản xuất cholesterol trong gan.

Do đó, không dùng gừng (hoặc chất bổ sung gừng) cùng với dầu cá.

3. Vitamin E

Vitamin E cũng là một chất làm loãng máu, giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, vitamin E còn giúp duy trì sự cân bằng vitamin K (được biết là có tác dụng thúc đẩy quá trình đông máu). Do đó, cũng không nên dùng vitamin E cùng với dầu cá. Việc làm loãng máu không chỉ làm dễ bị chảy máu nhiều mà còn dễ bị bầm tím.

4. St John's wort

St. John's wort đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và thường được coi là an toàn khi dùng một mình và với liều lượng khuyến cáo. Đây là một loại thực phẩm bổ sung phổ biến được sử dụng để giúp hỗ trợ hệ thần kinh và là một giải pháp thay thế tự nhiên giúp giải quyết chứng lo âu và trầm cảm.
Tuy nhiên, St John's wort có thể gây tương tác với một số thuốc có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các vấn đề khác với thuốc bạn có thể đang dùng.

Hoạt động của các loại thuốc như thuốc làm loãng máu, thuốc tránh thai, thuốc chống động kinh và thuốc ức chế miễn dịch đều có thể bị ảnh hưởng khi sử dụng St. John's wort.
Một số tương tác thuốc này có thể tiềm ẩn nguy hiểm do làm tăng tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của một số loại thuốc nhất định. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng St. John's wort, và nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào khác, bạn cần được kiểm tra tương tác thuốc.

5.Thảo dược Kava

Kava, còn được gọi là kava kava, được làm từ rễ của một loại cây có tên là Piper methysticum.
Kava là một chất bổ sung tự nhiên giúp tăng mức serotonin và được sử dụng để hỗ trợ tâm trạng. Do đó, đây là một phương thuốc thảo dược mà mọi người sử dụng để giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Hiện nay, nhiều người dùng kava ở các dạng như bột, chiết xuất hoặc viên nang.

Kava có thể cản trở quá trình đông máu. Nó không nên được sử dụng bởi những người bị rối loạn chảy máu. Bạn cũng cần ngừng sử dụng kava ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật để tránh chảy máu quá nhiều.

Ngoài ra, nếu đang dùng thuốc chống lo âu như thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), thì việc bổ sung bằng St John's wort hoặc kava sẽ rất nguy hiểm.
Chúng ta cần mức serotonin lành mạnh hay còn gọi là hormone “hạnh phúc” để cải thiện tâm trạng, tuy nhiên nếu bổ sung nhiều chất làm tăng serotonin thì điều này có thể dẫn đến hội chứng serotonin có thể đe dọa tính mạng.
Mặc dù chất bổ sung rất hữu ích để tăng cường sức khỏe nói chung, tuy nhiên cần dùng một cách cẩn trọng, đặc biệt nếu dùng nhiều chất bổ sung cùng với thuốc.


Các bạn hãy lưu ý để uống dầu cá đúng cách nhé. Và sau sinh thì đừng quên sử dụng thuốc tắm của người Dao Đỏ để tăng cường, phục hồi sức khỏe nha!

 


 


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng