NHỮNG MÓN ĂN KỴ NHAU (PHẦN II: NHỮNG MÓN VỀ THUỶ HẢI SẢN)
Khi chúng ta ăn uống hàng ngày, có nhiều món kỵ nhau, vô tình chúng ta có thể có thể ăn cùng, có thể sinh bệnh hoặc ngộ độc, chết người. Dân gian đã đúc rút ra những kinh nghiệm để chúng ta lưu ý. Sau đây là những lưu ý đối với cá, tôm, thuỷ hải sản:
1. Ăn cá chép với gan heo, thịt gà, hay nóng lạnh, kiết lỵ, nổi nhọt độc, trường ung.
2. Cá diếc với đường hay cam ăn mũi.
3. Cá diếc với rau cải hay phát thủy thũng.
4. Cá diếc với tỏi hay tích nhiệt.
5. Cá nóc với trứng nó, mật nó (còn sót lại) hay chết (nấu nó lên kiêng chỗ có bồ hóng đóng).
6. Cá không ruột không mật với cơm hay Nam dương vật bất cử, Nữ tuyệt sản.
7. Cá, tép với con chôm chôm (lộn vào) hay chết, làm cá nên lựa kỹ.
8. Ba khía với cà ăn trái hay chết cấp kỳ.
9. Cua với vỏ quýt hay ngứa ngáy, ợ hơi, kiết lỵ.
10. Thịt cua đinh (là ba ba) với rau dền hay nhức chân, đau lưng (có khi rút gân mà chết).
11. Thịt cua đinh với rau húng cây, rau sam hay sình bụng, khó chịu.
12. Thịt rùa với trứng gà, trứng vịt, rau sam hay khó sống.
13. Ăn thịt gà với cá chép (cá gáy, cá hô) hay nổi nhọt độc, ghẻ ruột, trường ung.
14. Tôm với thịt gà, thịt heo hay ngứa lở (Tôm không râu, hoặc bụng đen nấu chín ăn cũng độc lắm).
15. Thịt cá sấu với cơm mà xỉa răng bằng cọng dừa hay cũng khó sống.
Lưu ý đặc biệt:
Trên đây, là các món ăn kỵ nhau từ thịt heo, do dân gian thừa kế, có dịp chúng tôi cứu xét thì thấy:
- Tuy kỵ nhau, nhưng kỵ ít kỵ nhiều là do ăn nhiều ăn ít, và đến nỗi nguy đến tính mạng, là do người ăn thiếu dè dặt đối với những món ăn lạ, hay ít khi ăn tới đó thôi.
- Cần nhất là nên biết cách cấp cứu khi có người ngộ độc. Nếu có ai ăn uống, gặp phải những món ăn kỵ nhau, khi thấy có trạng thái ngộ độc, thì nên lập tức cho uống giải độc bằng một thứ trong các thứ sau đây:
1. Cam thảo
2. Cát căn (củ sắn dây)
3. Đậu xanh (lục đậu)
4. Lá dâu tằm ăn (tang diệp)
Cách dùng:
Tùy trường hợp gấp hay hay hoãn mà chế biến mau hay chậm như sau:
- Gấp thì rửa sạch đâm nát, vắt lấy nước cốt, pha một chút muối hay một chút đường mà cho uống làm một lần hay nhiều lần.
- Hoãn thì nấu lấy nước, để còn ấm, pha một chút muối hay một chút đường mà cho uống. Bệnh nặng phải cậy răng mà đổ.
- Dầu gặp cơn nguy vong thì cũng có thể cải tử hoàn sinh.
(Theo cuốn sách cổ Những phương thuốc Đông y bí truyền)
Bên cạnh những lưu ý khi ăn uống để chăm sóc sức khoẻ thì hiện nay, con người ngày càng chú trọng hơn đến những phương pháp "thuỷ trị liệu". Ngâm chân và xông tắm với các thảo dược thiên nhiên sẽ góp phần nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh.
Bạn hãy sử dụng thảo dược ngâm chân và thuốc tắm của người Dao Đỏ để chăm sóc sức khoẻ bản thân và gia đình nhé!
Xem thêm