Củ tam thất

600.000đ

tt2

Củ tam thất là dược liệu quý được lưu truyền từ hàng ngàn đời nay. Công hiệu của nó rất tốt với bệnh ứ huyết. Nó lại cầm được huyết, lại chữa khỏi đau, tiêu tan những chỗ sưng đau, nó là một vị thuốc chữa huyết bệnh.


Còn hàng
1

TAM THẤT 三七 Củ Tam thất

Đọc thêm các tên khác:

1) Sơn tất

2) Tam nhất mạt

3) Sâm tam thất

4) Kim bất hoán

5) Tam thất thảo

6) Thồ tam thất

7) Thủy tam thất

8) Hạn tam thất

9 ) Kiến thũng tiêu

10) Sơn tam thất

11 ) Điền thất

12) Xuyên tam thất

13 ) Bắc tam thất

14) Chính điền thất.

Ngoại quốc danh từ: GYNURA PINNATI FIDA D C.

Tính chất:

Tính chất khi ấm vị đắng, không độc.

Tính chất khí ấm, vị ngọt đắng, không độc.

Giống Tam thất lá nó bên Tả thì ba, mà bên hữu bốn, nên người ta đặt tên cho nó là Tam thất.

CÔNG DỤNG CỦA TAM THẤT

Công hiệu của nó lưu hành được hết các bệnh ứ huyết. Nó lại cầm được huyết, lại chữa khỏi đau, tiêu tan những chỗ sưng đau, nó là một vị thuốc chữa huyết bệnh.

Tính chất của tam thất chữa được những vết sưng dấu chém đứt chân tay, hay bị đánh đập ngã vấp, chỗ vết thương chảy máu mãi không khỏi, nhai nó ra mà rịt vào là cầm ngay.

Những người bị chứng thổ huyết, nục huyết, hạ huyết, hay là chứng lị huyết, băng huyết, kinh nguyệt ra mãi không thôi hay là chứng sản hậu ác lộ không hết, cùng là chứng huyết vậng huyết làm ra đau, ung thư, sưng độc, đau mắt, hổ cào, rắn cắn, mọi chứng thương tích đều chữa được cả.

Lời ông Lý Thời Trần

Củ tam thất

Những phương giản dị mà hiệu nghiệm:

- Một phương chữa chứng thổ huyết, hay là người bị chứng ra máu cam.

Dùng Sơn-tất tức là Tam thất 1 đồng cân, tự mình nhai nát mà ăn rồi súc miệng bằng nước cơm uống đưa xuống. Hoặc là dùng 5 phân gia thêm vào bài Bát Bạch thang làm thang mà uống càng hay.

Tần Hồ tập giản phương.

- Một phương chữa chứng tràng phong hạ huyết.

Dùng Tam thất nghiền ra bột nhỏ cùng với rượu trắng nhè nhẹ uống 1, 2 đồng, uống đến ba lần thì khỏi ngay.

Hoặc là dùng tam thất 5 phân gia thêm vào bài Tứ vật mà uống cũng tốt.

Bài này chữa đàn bà băng huyết cũng tốt.

Tần Hồ tập giản phương

- Một phương chữa người sản hậu ra huyết nhiều quá.

Dùng Tam thất làm ra bột hòa với nước cơm 1 đồng cản mà uống là khỏi ngay,

Tần Hồ tập giản phương

Viên tam thất mật ong

 

- Một phương chữa người đàn ông, hoặc đàn bà bị chứng đau mắt đỏ, 10 phần nặng cả 10.

Dùng Tam thất củ mài lấy nước cốt nó mà bôi 4 chung quanh mắt rất hay.

Tần Hồ tập giản phương.

- Một phương chữa người bị chứng sưng đau không có tên, nghĩa là chứng sưng dị kỳ chưa có bao giờ không biết gọi là chứng gì, đau đớn nhức nhối không ngớt.

Dùng Tam thất mài lấy nước cốt hòa với giấm thanh gạo mà bôi thì phải tan ngay.

Nếu nó đã trót vỡ ra rồi thi tán thành bột nhỏ, mà rắc, hoặc đổ vào chỗ đau.

Tần Hồ tập giản phương

- Một phương chữa người bị hồ cắn, hay là rắn rết làm hại, hay là ong độc đốt.

Dung tam thất làm ra bột, uống với nước cơm 3 đồng cân. Nhưng cũng phải nhai nát hoặc mài để đồ vào những vết thương ấy.

Tần Hồ tập giản phương

Dung lượng:

Khi nào dùng Tam thất thì dùng từ nửa đồng cân, đến 3 đồng cân là cùng.

Trường hợp phải kiêng Tam thất:

Phàm những người đã có chứng huyết hư mà xét ra không có dấu hiệu gì của chứng ứ huyết thì không nên dùng tam thất.

  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm liên quan

190.000đ

Hà thủ ô là loại cây dây leo nhỏ, sống nhiều năm, mọc lẫn với nhiều loại cây khác. Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét...

135.000đ

Mú từn hay “cù boong lậu” ( = cứng như dùi đục) loại rễ cây rất cứng màu đỏ này rắn như dùi đục, phải dùng rìu của đám thợ sơn tràng khi xưa mới có thể chặt nổi. Loại rễ cây khiến người Dao phải đặt ra một quy định là con trai dưới 20 tuổi không được sử dụng.

80.000đ

Theo Đông y, thông thảo vị ngọt nhạt, tính hàn; vào kinh phế và vị. Có tác dụng tả phế lợi thủy, lợi sữa. 

175.000đ

Thập toàn đại bổ là phương thuốc nổi tiếng trong Đông y, dùng được cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ. Có tác dụng bổ cả khí lẫn huyết. Trị khí huyết đều hư : bồi bổ cơ thể suy nhược, thiếu máu, sắc mặt nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, đoản khí, ngại nói, tràng nhạc, di mộng tinh, kém ăn, chậm tiêu, tay chân mệt mỏi, thị lực giảm, người mới ốm dậy, sau khi bị thương khỏi, phụ nữ đẻ xuất huyết mới khỏi. Tuỳ thể trạng sức khoẻ, bệnh tật mỗi người mà thuốc gia giảm cho phù hợp.

175.000đ

Rễ bồ công anh được biết đến như là một loại thuốc bổ gan. Một loại thuốc thuốc nhuận tràng có vị đắng cũng được làm từ rễ cây bồ công anh. rễ bồ công anh cũng đang được nghiên cứu trong điều trị các bệnh ung thư. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thuốc này.

200.000đ

Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện…

350.000đ

Theo Đông y, quả có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tráng dương, cố tinh, lợi thấp, thông sữa. Thân và rễ vị hơi đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, hoạt huyết, giải độc. Lá có vị hơi chua chát, tính mát, có tác dụng tiêu thũng giải độc.

150.000đ

Xuyên tâm liên là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền. Vị thuốc này đã từng được coi như “thần dược” của thời bao cấp ở nước ta. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau ngày giải phóng, khi đó Xuyên tâm liên được dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Hiện nay, trong điều trị Covid -19, các nhà khoa học đã kết luận Xuyên tâm liên có tác dụng điều trị Covid ở giai đoạn mới khởi phát.

80.000đ

Cây Gối hạc hay còn gọi là cây mũn, Bí dại, Củ rối, Phỉ tử , Kim lê, Trúc vòng, Mạy chia (Tày), Co còn ma (Thái), Mìa sẻng (Dao) có tên khoa học Leea rubra Blume, thuộc phân giới Thực vật (Phylla), ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta), họ Gối hạc (Leeaceae), chi Gối hạc (Leea Royen ex L.).

450.000đ

Cao cà gai leo của chúng tôi được nấu từ 100 % thảo dược cây và rễ cà gai leo, chúng tôi không độn thêm bất cứ thứ gì khác. Do vậy sản phẩm đạt chất lượng cao, hiệu quả thấy rõ sau khi sử dụng

350.000đ

Ích trí nhân là vị thuốc quý trong Đông y. Nó có vị cay tính ôn, có tác dụng làm ấm thận, tỳ vị. Dùng làm thuốc chữa đái dầm, nín đái không được. Đi tiểu đêm quá nhiều lần, di tinh. Liều dùng từ 5 gram đến 15 gram dưới dạng sắc uống.

350.000đ

Sinh địa hoàng là vị thuốc quý trong Đông y, giúp mát dịu mạch máu, thấm nhuần mà lưu thông, cầm được huyết, thông được tiểu tiện, giải bớt khí nóng, làm cho khỏi ho, khỏi đau, lại cầm được huyết, bổ thêm và giúp ích cho phần huyết kém.

200.000đ

Trong mật ong, thiên nhiên đã trao cho chúng ta một trong những tặng vật quý báu nhất. Giá trị của nó đối với cơ thể con người, hiện nay vẫn còn biết quá ít hoặc tìm hiểu rất ít (E. Tsander)
Đã thêm vào giỏ hàng