Sinh địa hoàng

350.000đ

sd

Sinh địa hoàng là vị thuốc quý trong Đông y, giúp mát dịu mạch máu, thấm nhuần mà lưu thông, cầm được huyết, thông được tiểu tiện, giải bớt khí nóng, làm cho khỏi ho, khỏi đau, lại cầm được huyết, bổ thêm và giúp ích cho phần huyết kém.


Còn hàng
1

SINH ĐỊA HOÀNG 生地黃

Đọc thêm các tên khác: Địa hoàng, Can địa hoàng, Sinh địa, Nguyên sinh địa, Sinh địa thán, Hộ, Địa tủy, Rĩ, Bà bà nãi, Thâm thân nãi, Ngưu nãi tử, Đại nguyên sinh, Bát chi sinh địa, Đông địa, Sao sinh địa, Hộ địa hoàng, Hoàn nguyên đại phẩm, Dương tinh, Sa hoạt, Địa tinh, Tử chi sinh địa hoàng, Thập lục chi sinh địa, Hạ địa, Hỏa địa, Hắc sinh địa.

CÁCH THỬ SINH ĐỊA HOÀNG

Bỏ vào nước mà thử, củ nào nổi lên trên mặt nước, ấy là Thiên hoàng, củ nào nửa chìm nửa nổi lưng chừng ấy là Nhân hoàng, hai thứ này đều không thể dùng được. Chỉ có củ nào nặng mà chìm sát đáy nước ấy là Địa hoàng, đề lâu ngày sắc đen là thứ tốt nhất.

TÁC DỤNG CỦA SINH ĐỊA HOÀNG

Tính chất khí hàn, vị cam khổ, không độc.

Sinh địa có nhiều chất nước mầu làm cho người ta mát dịu mạch máu, thấm nhuần mà lưu thông. Nó giúp sức bộ tiêu hóa sinh nở da thịt, công dụng của nó hay cầm được huyết, thông được tiểu tiện, làm cho người khỏe mạnh thêm chất mầu cho lái tim, giải bớt khí nóng, làm cho khỏi ho, khỏi đau, lại cầm được huyết, bổ thêm và giúp ích cho phần huyết kém, chữa được người ít huyết sinh ra chứng mòn yếu, và tê tái ở dưới rốn.

Sinh địa hoàng là một vị thuốc bổ đệ nhất là bồ thận, bồ mát cho tim, thanh được phổi, và dạ dày, điều được tỳ nuôi được gan, nhuần được đại tiểu trường, người đàn bà thai tiền sản hậu, hay là chứng lậu thai đều hay cả. Nó vào thủ túc thiếu âm, và thủ thái dương kinh, nó chữa được chứng cốt chứng nóng trong mòn mỏi gầy còm ốm yếu, hay là chứng nhổ ra huyết, chứng tại kêu như sáo diều, chứng ngũ tâm chiều nhiệt, chứng kinh sợ hoảng hốt, chứng ho hắng, chứng đổ máu cam, chứng thổ ra huyết, chứng răng đau muốn rụng.

Ông Đơn khê nói rằng:

Sinh địa mà so sánh với thục địa thì sinh địa mát lạnh mà không trệ.

Sách Bản thảo nói rằng :

Sinh địa trừ được sốt rét, đun được túc thực trong dạ dầy đi, nuôi được can huyết, ích được đởm khi, chủ trị được cả chứng chiết thương đứt gân, uống nó làm cho sáng mắt mà lợi thủy, chữa được chứng đi đại tiện ra huyết, đi đái ra huyết, người sản hậu huyết xấu bốc lên tâm muốn chết.

Nói tóm lại, nó là vị thuốc bổ ngũ tạng, thông huyết mạch, Ích khí lực, nhất là những người hư hao mà nóng nhiều dùng nó rất hay.

NGƯỜI NÀO KHÔNG NÊN DÙNG SINH ĐỊA HOÀNG?

Chỉ có những người tỳ vị trung hư, đại tiện đi lỏng, hay là tè chảy, người đã có chứng hư hàn, thì cấm chớ dùng.

CÁCH DÙNG SINH ĐỊA HOÀNG

Sinh địa còn tươi thì sắc vàng mà rất hàn, đem phơi mặt trời cho khô đi thì nó chỉ còn hơi lành lạnh khi biến thành sắc đen. Đem lên lửa mà sao cho khô đi thì nó lại hơi ấm.

Cách chế:

- Tẩm nước gừng sống mà sao thì nó khỏi trì trệ nệ cách đàm rãi, nó được mạch môn, thanh tửu thì càng tốt, tính nó ghét Bối mẫu, sợ vô di, kiêng đồ sắt, và đồ đồng, nếu vi phạm vào nó sẽ làm cho hai thận, chóng bạc râu tóc, đàn ông thì hại vinh, đàn bà thì hại vệ, nếu cùng với củ cải mà ăn thì nó làm tiêu hao mọi thứ huyết, làm cho người ta bạc trắng cả râu tóc, khô khan cả vinh vệ.

- Thề theo bài Địa hoàng chiên, đại bồ âm hư chữa được mọi chứng nóng.

Dùng sinh địa không cứ là nhiều hay ít, đều phải ba lần giã lọc nát hết ba lần vắt lấy nước cốt nó cho đến hết thì thôi, đoạn cho vào cái nồi sành hay là nồi đất cũng được, nhưng cần phải đậy nắp thật kín, đừng để tiết mất hơi nó bốc đi. Đem đề liền trên nồi nước to khác, nghĩa là dùng cách thủy mà nấu xem chừng đã cạn hết phân nửa, lại đem ra lọc một lần nửa, đề lấy hết cặn bã nó ra rồi lại cách thủy canh thành cao, liệu chừng có thể viên được, mới đem ra viên to bằng hạt nhãn, uống mỗi lần một hai chục viên, uống với rượu nóng ngày uống hai lần rất bổ.

Xuất trong Thiên kim phương.

- Lại một phương làm cho lợi thêm huyết tốt, ích được tinh khí, bồ được thận, tức là bài cháo Địa hoàng:

Địa hoàng dùng dao bằng đồng thái mỏng ra chừng hai bát, cùng với nửa bát gạo, cho vào nồi sành hay nồi đất mà nấu để cho nó thật nhừ, rồi gia thêm hai bát sữa, một bát mật ong cho vào nồi lại nấu cho thật kỹ mà ăn rất tốt,

Xuất ở Cù tiên thần ần phương

- Một phương Địa hoàng đại bổ huyết, ích thận tinh, và bổ tỳ:

Dùng Địa hoàng 100g, giã thật nát, ép hay vắt lấy nước cốt, cùng với cao Ban long 15g, gừng sống 10g, giã vắt lấy nước cốt, mật ong hai bát, rượu tốt bốn bát. Trước hết hãy nấu nước địa hoàng cho nó sôi kỹ, rồi dùng rượu mà nghiền hạt Tử-tô chính, cũng giã lấy nước cốt cho vào mà đun sôi, chừng hai ba mươi sấp sôi, bấy giờ mới cho cao ban long vào, đợi cho cao chảy ra hết, mới cho nước gừng và nước mật đựng vào bình hay cóng, đương lúc lòng không uống một ngày hai lần rất tốt.

Xuất trong Thiện kim phương

  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm liên quan

190.000đ

Hà thủ ô là loại cây dây leo nhỏ, sống nhiều năm, mọc lẫn với nhiều loại cây khác. Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét...

135.000đ

Mú từn hay “cù boong lậu” ( = cứng như dùi đục) loại rễ cây rất cứng màu đỏ này rắn như dùi đục, phải dùng rìu của đám thợ sơn tràng khi xưa mới có thể chặt nổi. Loại rễ cây khiến người Dao phải đặt ra một quy định là con trai dưới 20 tuổi không được sử dụng.

80.000đ

Theo Đông y, thông thảo vị ngọt nhạt, tính hàn; vào kinh phế và vị. Có tác dụng tả phế lợi thủy, lợi sữa. 

175.000đ

Thập toàn đại bổ là phương thuốc nổi tiếng trong Đông y, dùng được cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ. Có tác dụng bổ cả khí lẫn huyết. Trị khí huyết đều hư : bồi bổ cơ thể suy nhược, thiếu máu, sắc mặt nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, đoản khí, ngại nói, tràng nhạc, di mộng tinh, kém ăn, chậm tiêu, tay chân mệt mỏi, thị lực giảm, người mới ốm dậy, sau khi bị thương khỏi, phụ nữ đẻ xuất huyết mới khỏi. Tuỳ thể trạng sức khoẻ, bệnh tật mỗi người mà thuốc gia giảm cho phù hợp.

175.000đ

Rễ bồ công anh được biết đến như là một loại thuốc bổ gan. Một loại thuốc thuốc nhuận tràng có vị đắng cũng được làm từ rễ cây bồ công anh. rễ bồ công anh cũng đang được nghiên cứu trong điều trị các bệnh ung thư. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thuốc này.

200.000đ

Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện…

350.000đ

Theo Đông y, quả có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tráng dương, cố tinh, lợi thấp, thông sữa. Thân và rễ vị hơi đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, hoạt huyết, giải độc. Lá có vị hơi chua chát, tính mát, có tác dụng tiêu thũng giải độc.

150.000đ

Xuyên tâm liên là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền. Vị thuốc này đã từng được coi như “thần dược” của thời bao cấp ở nước ta. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau ngày giải phóng, khi đó Xuyên tâm liên được dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Hiện nay, trong điều trị Covid -19, các nhà khoa học đã kết luận Xuyên tâm liên có tác dụng điều trị Covid ở giai đoạn mới khởi phát.

80.000đ

Cây Gối hạc hay còn gọi là cây mũn, Bí dại, Củ rối, Phỉ tử , Kim lê, Trúc vòng, Mạy chia (Tày), Co còn ma (Thái), Mìa sẻng (Dao) có tên khoa học Leea rubra Blume, thuộc phân giới Thực vật (Phylla), ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta), họ Gối hạc (Leeaceae), chi Gối hạc (Leea Royen ex L.).

450.000đ

Cao cà gai leo của chúng tôi được nấu từ 100 % thảo dược cây và rễ cà gai leo, chúng tôi không độn thêm bất cứ thứ gì khác. Do vậy sản phẩm đạt chất lượng cao, hiệu quả thấy rõ sau khi sử dụng

600.000đ

Củ tam thất là dược liệu quý được lưu truyền từ hàng ngàn đời nay. Công hiệu của nó rất tốt với bệnh ứ huyết. Nó lại cầm được huyết, lại chữa khỏi đau, tiêu tan những chỗ sưng đau, nó là một vị thuốc chữa huyết bệnh.

350.000đ

Ích trí nhân là vị thuốc quý trong Đông y. Nó có vị cay tính ôn, có tác dụng làm ấm thận, tỳ vị. Dùng làm thuốc chữa đái dầm, nín đái không được. Đi tiểu đêm quá nhiều lần, di tinh. Liều dùng từ 5 gram đến 15 gram dưới dạng sắc uống.

200.000đ

Trong mật ong, thiên nhiên đã trao cho chúng ta một trong những tặng vật quý báu nhất. Giá trị của nó đối với cơ thể con người, hiện nay vẫn còn biết quá ít hoặc tìm hiểu rất ít (E. Tsander)
Đã thêm vào giỏ hàng