Ích trí nhân

350.000đ

itn

Ích trí nhân là vị thuốc quý trong Đông y. Nó có vị cay tính ôn, có tác dụng làm ấm thận, tỳ vị. Dùng làm thuốc chữa đái dầm, nín đái không được. Đi tiểu đêm quá nhiều lần, di tinh. Liều dùng từ 5 gram đến 15 gram dưới dạng sắc uống.


Còn hàng
1

ÍCH TRÍ NHÂN 益智仁

Tên gọi khác: quả lời, ích chí tử, quả giềng lá nhọn, anh hoa khố

Tích chất: Khí ôn, vị tân, không độc

Tên khoa học : Fructus Alpinise oxyphylla.

Ích trí nhân là tên gọi dược liệu của quả chín từ cây ích trí đem sấy khô. Ích trí nhân là cây thân thảo, sống lâu năm, toàn thân có vị cay. Cây ích trí cao khoảng 1 – 1.5m, lá hình mũi mác, rộng khoảng 3 – 6 cm, dài khoảng 17 – 33 cm. Quả Ích trí nhân hình cầu, đường kính quả khoảng 1.5 cm, dài khoảng 2 – 2.4 cm, 2 đầu hơi nhọn. Vỏ quả có màu nâu đỏ hoặc nâu xám, có khoảng 13 – 20 đường chỉ dọc nổi lồi lõm không đều, vỏ mỏng, hơi dẻo, dính sát vào hạt. Quả chín có màu vàng xanh, hạt có nhiều cạnh màu đen. Thu hoạch quả vào tháng 7 – 8.

Hạt Ích trí nhân có dạng tròn, dẹt, cạnh hơi dày, đường kính khoảng 0.4 cm, màu nâu xám hoặc vàng xám. Khi đập vỏ hạt thì thịt bên trong có màu trắng, chất bột. Quả cây ích trí hình bầu dục, đường kính từ 1 – 1.3 cm, 2 đầu nhọn. Vỏ quả có màu nâu đỏ hoặc nâu xám, nhiều đường chỉ gồ lên, lồi lõm không đồng đều. Bên trong hạt là một chất bột màu trắng. Quả thơm, vị đắng, hơi cay.

CÔNG DỤNG CỦA ÍCH TRÍ NHÂN

- Công hiệu của Ích-trí-nhân nó có thể bồi bổ được những sự không đủ của tâm khí, của mạnh môn và tam tiêu, nó làm cho thông được tiểu tiện, khai được các sự uất kết, làm cho phần khí lưu thông, làm cho ôn trung, tiến thực, thu được đờm rãi, chữa được các bệnh nôn oẹ tiết tả, trừ được khí lạnh phạm vào tỳ vị, trị được những chứng đới hạ di tinh, đau bụng băng huyết.

- Ông Vương Hiếu Cổ nói rằng: Ích trí nhân dùng ở bài Tập hương thì vào phổi, dùng ở bài Tứ quân thì vào tỳ, dùng ở bài Phong thủy đan thì vào thận, ba tạng đó đều liên lạc với nhau, nếu dùng vào thuốc bồ thì nên tùy bệnh mà gia giảm, nhưng không nên dùng nhiều.

- Ông Lý-Thời-Trân nói rằng: Ích trí nhân vị nó cay là vị thuốc hành dương, làm cho âm lui, người nào tam tiêu và mạnh môn yếu thì nên dùng, còn người nào dạ dày lạnh nên rãi chảy ra nhiều, Ích-tri-nhân làm cho ôn được vị, cho nền nó có thể thu được đờm rãi.

Thận và bàng quang là biểu lý với nhau, thận hư thì bàng quang cũng hư, cho nên tiều tiện đi luôn, Ích-trí-nhân nó bổ được thận, cho nên nó có thể cầm được tiểu tiện.

NHỮNG PHƯƠNG THUỐC GIẢN DỊ VÀ HIỆU NGHIỆM TỪ ÍCH TRÍ NHÂN

Là vị thuốc hay bổ ích cho tỳ vị mà tỳ là chủ về trí khôn cho nên đặt tên nó là ích-trí-nhân.

- Một phương dùng ích trí nhân làm đầu, rồi mượn lấy sức của nhân sâm, phục linh, bán hạ quất bì, xa tiền tử thì có thể chữa được những chứng nước rãi dơ bẩn chảy ra, đờm lợm rất hay.

- Một phương dùng ích trí nhân làm đầu rồi cùng với hoắc-hương, tô-tử, quất-bì, tỳ-bà-diệp, mộc qua, thì có thể hữa được chứng khí nghịch đưa lên, đầy lấp ở trên thượng tiêu.

- Một phương dùng ích trí nhân làm đầu, rồi cùng với Ngũ-vị-tử, sơn-thù-du, với một ít muối sao lên, và nhân sâm nữa thì có thể chữa được chứng tiểu tiện đi luôn, hay là đi đái rắt, đi đái són.

- Một phương dùng ích-tri-nhân làm đầu, rồi cùng với nhân-sâm, can-khương, quất bì, hoắc hương, thì có thể chữa được chứng nhân vì bị khí lạnh phạm vào trong dạ dầy, làm cho người ta phải nôn mửa.

- Một phương chữa được người bị chứng khí lực ở trong bóng đái không đủ điều khiều, đến nỗi làm ra chứng tiểu tiện cứ bắt đi hoài, dùng ích trí nhân cùng với muối sao kỹ, xong rồi bỏ muối di chỉ dùng ích-trí-nhân thôi, cùng với thiên- thai ở dược hai vị bằng nhau làm ra bột, dùng rượu nấu bột Hoài sơn làm hồ mà viên, to bằng hạt ngô, mỗi lần uống ba mươi viên, dương lúc lỏng không thang bằng nước nấu sôi lên mà uống gọi là bài súc tuyền hoàn.

Chu thị tập hiệu phương

- Một phương chữa người bị chứng tâm hư, bắt đi đái hoài, hay là hai chứng xích bạch trọcDùng ích trí nhân, phục linh, bạch truật ba vị bằng nhau, làm ra bột, mỗi lần uống ba đồng cân, uống với nước sôi hòa vào mà uống.

- Một phương chữa người bị chứng bạch trọc, nước đái di ra trắng như nước gạo đục, mà lại còn đầy bụng nữa là khác, thì không cứ gì đàn bà hay đàn ông, dùng Ích trí nhân lấy muối hòa với nước tẩm rồi sao kỹ, lại dùng nước gừng sống mà tẩm hậu phác rồi sao, hai vị bằng nhau, gừng sống ba nhát, táo tầu một quả, dùng nước sắc mà uống, rất hay.

Vĩnh loại kiềm phương

- Một phươn chữa người đi tiểu thấy nước tiểu vẩn đục hoặc đỏ như nước vối: Dùng Ích-trí-nhân, cùng với phục-thần mỗi thứ hai lạng. Viễn-chí dùng nước nấu cam thảo nấu rồi sao, mỗi thứ nửa lạng, rồi làm ra bột, rượu nấu hồ mà viên, to bằng hạt ngô, đương lúc lòng không, dùng nước nấu gừng sống làm thang mà uống ba mươi viên.

- Một phương chữa người bị chứng bụng đau trướng lên rồi đi tả luôn, ngày đêm không dứt, thuốc gì uống cũng không hay. Đó chính là chứng khí thoát vậy, phải dùng ich-tri-nhân hai lạng, sắc nước thật đặc mà uống dần dần thì khỏi.

Nguy thị đắc hiệu phương

- Một phương chữa người đàn bà bị chứng băng trung, huyết ra như nước, dùng ích-trí-nhân sao nghiền ra bột thật nhỏ, dùng nước cơm và cho vào một chút muối trắng nữa mà uống hai đồng cân là khỏi.

Sản bảo phương

- Một phương có ý muốn làm cho thơm miệng, và đánh tan mọi hơi hôi tanhDùng ích trí nhân một lạng, cam thảo hai đồng của nghiền ra bột thật nhỏ đề vào trong gói giấy thỉnh thoảng lấy lưỡi mà liếm một chút.

Kinh nghiện lương phương

- Một phương chữa người đương có mang mà ra huyết: Ích trí nhân nửa lạng, sa nhân cả vỏ một lạng, làm ra bột, mỗi lần uống ba đồng cân, uống lúc lòng không, thang với nước sôi ngày hai lần uống.

Hồ thị tế âm phương

 

Trường hợp phải kiêng ích trí nhân

Vì tính nó thơm, và lại nóng, cho nên phàm những người nào đã có chứng táo nhiệt, hay là người bệnh có hỏa chứng đều phải kiêng, không nên dùng Ích trí nhân.

 

  • Đánh giá của bạn
Sản phẩm liên quan

190.000đ

Hà thủ ô là loại cây dây leo nhỏ, sống nhiều năm, mọc lẫn với nhiều loại cây khác. Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét...

135.000đ

Mú từn hay “cù boong lậu” ( = cứng như dùi đục) loại rễ cây rất cứng màu đỏ này rắn như dùi đục, phải dùng rìu của đám thợ sơn tràng khi xưa mới có thể chặt nổi. Loại rễ cây khiến người Dao phải đặt ra một quy định là con trai dưới 20 tuổi không được sử dụng.

80.000đ

Theo Đông y, thông thảo vị ngọt nhạt, tính hàn; vào kinh phế và vị. Có tác dụng tả phế lợi thủy, lợi sữa. 

175.000đ

Thập toàn đại bổ là phương thuốc nổi tiếng trong Đông y, dùng được cho cả đàn ông, đàn bà, trẻ nhỏ. Có tác dụng bổ cả khí lẫn huyết. Trị khí huyết đều hư : bồi bổ cơ thể suy nhược, thiếu máu, sắc mặt nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, đoản khí, ngại nói, tràng nhạc, di mộng tinh, kém ăn, chậm tiêu, tay chân mệt mỏi, thị lực giảm, người mới ốm dậy, sau khi bị thương khỏi, phụ nữ đẻ xuất huyết mới khỏi. Tuỳ thể trạng sức khoẻ, bệnh tật mỗi người mà thuốc gia giảm cho phù hợp.

175.000đ

Rễ bồ công anh được biết đến như là một loại thuốc bổ gan. Một loại thuốc thuốc nhuận tràng có vị đắng cũng được làm từ rễ cây bồ công anh. rễ bồ công anh cũng đang được nghiên cứu trong điều trị các bệnh ung thư. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị thuốc này.

200.000đ

Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện…

350.000đ

Theo Đông y, quả có vị ngọt, tính mát, có tác dụng tráng dương, cố tinh, lợi thấp, thông sữa. Thân và rễ vị hơi đắng, tính bình, có tác dụng khu phong, hoạt huyết, giải độc. Lá có vị hơi chua chát, tính mát, có tác dụng tiêu thũng giải độc.

150.000đ

Xuyên tâm liên là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền. Vị thuốc này đã từng được coi như “thần dược” của thời bao cấp ở nước ta. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau ngày giải phóng, khi đó Xuyên tâm liên được dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau. Hiện nay, trong điều trị Covid -19, các nhà khoa học đã kết luận Xuyên tâm liên có tác dụng điều trị Covid ở giai đoạn mới khởi phát.

80.000đ

Cây Gối hạc hay còn gọi là cây mũn, Bí dại, Củ rối, Phỉ tử , Kim lê, Trúc vòng, Mạy chia (Tày), Co còn ma (Thái), Mìa sẻng (Dao) có tên khoa học Leea rubra Blume, thuộc phân giới Thực vật (Phylla), ngành Ngọc Lan (Magnoliophyta), họ Gối hạc (Leeaceae), chi Gối hạc (Leea Royen ex L.).

450.000đ

Cao cà gai leo của chúng tôi được nấu từ 100 % thảo dược cây và rễ cà gai leo, chúng tôi không độn thêm bất cứ thứ gì khác. Do vậy sản phẩm đạt chất lượng cao, hiệu quả thấy rõ sau khi sử dụng

600.000đ

Củ tam thất là dược liệu quý được lưu truyền từ hàng ngàn đời nay. Công hiệu của nó rất tốt với bệnh ứ huyết. Nó lại cầm được huyết, lại chữa khỏi đau, tiêu tan những chỗ sưng đau, nó là một vị thuốc chữa huyết bệnh.

350.000đ

Sinh địa hoàng là vị thuốc quý trong Đông y, giúp mát dịu mạch máu, thấm nhuần mà lưu thông, cầm được huyết, thông được tiểu tiện, giải bớt khí nóng, làm cho khỏi ho, khỏi đau, lại cầm được huyết, bổ thêm và giúp ích cho phần huyết kém.

200.000đ

Trong mật ong, thiên nhiên đã trao cho chúng ta một trong những tặng vật quý báu nhất. Giá trị của nó đối với cơ thể con người, hiện nay vẫn còn biết quá ít hoặc tìm hiểu rất ít (E. Tsander)
Đã thêm vào giỏ hàng